Một quãng thời gian trở lại đây, khắp các khu chợ lớn nhỏ tại Hà Nội. Bên cạnh những trái thanh long lớn được nhập về từ miền Nam thì đã xuất hiện thêm những quả thanh long tí hon bé tẹo, kích thước chỉ bằng 1 nắm tay người lớn. Hiện tại loại quả này rất được lòng chị em nội trợ. 

Nhắc đến thanh long, người ta thường nghĩ ngay đến những quả thanh long Bình Thuận vỏ hồng tươi, nặng đến cả gần 1kg, ăn ngọt lịm và mát rượi. Từ trước đến nay, nhiều người đều nghĩ thanh long càng to, càng đẹp thì càng ngon, càng tốt. Quả phải lớn, ruột phải dầy dặn thì mới là thanh long chất lượng. Nhưng thời gian trở lại đây có rất nhiều những vùng tại khu vực miền Bắc cũng trồng Thanh Long, có lẽ vì vậy mà thời gian trở lại đây thị trường Hà Nội cũng xuất hiện những trái thanh long bé tin tin, nhỏ bằng tầm nắm tay và rất được lòng chị em nội trợ.
Thanh long tin hin, thanh long quê
Quả thanh long quê bé bằng nắm tay đang rất được lòng nhiều chị em vì sạch

Loại thanh long bé tin hin này được người bán quảng cáo là thanh long quê, nhập về từ các vùng lân cận như Sơn Tây, Vĩnh Phúc, trậm tri cả Thái Bình, Yên Bái… Giá của mỗi kg thanh long quê vào khoảng 25000 đồng/kg, không chênh lệch lắm so với Thanh Long miền Nam.  Riêng những trái thanh long quê ruột đỏ thì có giá khoảng trên 30.000 đồng/kg và hiếm hàng hơn.

Thanh long tin hin, thanh long quê
Giá bán loại thanh long tin hin này là khoảng 25.000/ kg

Chị Nguyễn Thị Hà – một tiểu thương bán thanh long quê cho biết: “Loại thanh long nhỏ này chủ yếu được lấy về từ các tỉnh miền Bắc ven Hà Nội, được người dân trồng trong vườn nhà để lấy quả ăn chơi thôi, không phun thuốc thang gì nên rất sạch. Có những nhà trồng ít thì để lại ăn, còn những nhà trồng được nhiều thì mới bán đi”. 

Chị Hà chia sẻ, gia đình chồng chị ở quê cũng trồng một vườn thanh long nho nhỏ, quả sai trĩu vào những ngày cuối tháng 7, dù nhìn bé nhưng vị lại rất ngọt. Chị Hà cho hay, cũng tùy loại đất mà cho ra kích thước thanh long khác nhau, nhưng thanh long quê thường rất bé, chỉ bằng 1/2 thanh long được nhập về từ miền Nam. Trái thanh long nhỏ có vỏ khá mỏng, khi cắt miếng ra thì đường kính lớn nhất cũng chỉ to bằng miệng chiếc chén, lại là trái cây sạch nên rất được nhiều chị em thích thú.

Thanh long tin hin, thanh long quê
Miếng thanh long cắt ra chỉ to bằng miệng chén

“Vì thanh long quê sạch nên rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Quả nhỏ nên một em bé cũng ăn hết được 1 trái, dùng để làm bữa xế cho con cũng rất hợp vì trái này ăn rất lành và mát. Tôi vẫn thường bóc vỏ rồi để con cầm cả trái ăn luôn, chả cần cắt ra làm gì. Nhiều người mua hẳn 5kg ăn trong 2 – 3 hôm hết thì tìm mua ăn tiếp. Nhưng thanh long quê không có nhiều, tôi tính chừng đến giữa tháng 8 là không còn hàng nữa” – chị Hà cho hay, vì thanh long quê là do người dân trồng chơi, không có ý định buôn bán nên có thanh long vụ chiêm để bán ra là rất ít, hàng khan nên giá có phần nhỉnh hơn thanh long miền Nam. Hiện mỗi vườn của một hộ gia đình có thể xuất bán được khoảng 30 – 80kg thanh long, tùy vào diện tích trồng.

Chị Lê Hương – một người bán thanh long quê tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Thanh long quê mới hái xuống đã ngọt rồi, nhưng để xuống đường 2 – 3 ngày thì còn ngọt nữa. Bản thân tôi đi nhập hàng về bán cũng được dân mời ăn ngay tại vườn nên rất yên tâm về chất lượng. Giá bán thanh long quê ở vườn khá rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng/kg thôi, đưa đến tay người tiêu dùng thì lên khoảng 25.000 đồng/kg, quả nào cũng giống nhau, bé bé, đều tăm tắp”.

Thanh long tin hin, thanh long quê
Giá nhập tại vườn chỉ tầm 10k/ kg

Chị Hương vui vẻ cho biết, sau khi rao bán trên chợ mạng 3 ngày thì 30kg thanh long quê được bán hết sạch, người tiêu dùng tỏ ra rất thích thú và ưa chuộng loại quả này.  “Hiện tôi đang tìm thanh long ruột đỏ để bán, loại này ít hơn vì người dân chủ yếu trồng thanh long ruột trắng ăn chơi, không chú trọng việc trồng loại nào để bán có giá hơn” – chị Hương chia sẻ.

Chị Hồng Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội) tìm mua 3kg thanh long quê về thưởng thức cho hay, loại quả này tuy nhỏ nhưng vỏ mỏng, vị khá ngọt, thịt quả dầy dặn, ăn có mùi thơm nhẹ. Vì biết đây là quả sạch nên chị dùng làm món tráng miệng cho cả nhà và dùng cho con nhỏ mới 2 tuổi ăn bữa xế.

“Thanh long này đúng là thanh long quê, vì hương vị ăn có phần dịu nhẹ hơn những loại thanh long khác nhưng khá ngon. Quả bé nên mỗi lần cả nhà 5 người ăn phải cắt đến 4 quả mới đủ ăn. Chẳng mấy chốc mà cả nhà tôi ăn hết 3kg quả. Nghe nói mùa thanh long quê ngắn mà ít nên tôi cũng cố gắng tranh thủ mua nhiều cho gia đình thưởng thức”.

Thanh long tin hin, thanh long quê

Ông Phạm Duy Vũ (Kỹ sư nông nghiệp) cho hay, giống thanh long thường được trồng nhiều ở những vùng đất bị phèn vì loại cây này có thể thích ứng cao với đất phèn, chịu được hạn tốt nên được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, kết hợp với phương pháp chăm sóc tốt sẽ giúp những bụi thanh long cho ra quả to, chất lượng.

Loading...

“Thực tế, vùng đất miền Bắc có thể trồng được thanh long như do khí hậu nên cho ra quả nhỏ, năng suất chưa được cao. Vậy nên hầu hết các vườn thanh long của người nông dân trồng chủ yếu là để ăn tại nhà hoặc trồng thử nên diện tích trồng ít, chất lượng quả thanh long bé như vậy sẽ không đạt chuẩn để xuất bán đi. Nhưng hiện đã có một số tỉnh tại miền Bắc đẩy mạnh giống cây thanh long để làm giàu như vùng Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Quả thanh long tại đây rất chất lượng, đặc biệt là có giống thanh long ruột đỏ đã được xuất đi một số nước trên thế giới” – ông Vũ cho biết.

Loading...