Theo tin tức được lan truyền trên mạng xã hội thì mới đây tại Hà Nội : Chị Hoa than phiền rằng, tang lễ của bố chị không tổ chức được đúng ngày đã định vì “một cán bộ lười của phường Văn Miếu”.

Chiều 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh kể về “hành trình gian nan” đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Bài viết đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau.

Trao đổi với PV, chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), chủ của facebook Hoa Thanh, xác nhận chị đã viết bài trên. Chị Hoa bày tỏ thái độ bức xúc trước cách làm việc của cán bộ phường Văn Miếu. Chị cho rằng chỉ vì “cán bộ phường lười” mà “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày.

Bắt người chết nằm chờ giấy khai tử
Chia sẻ của chị Hoa trên Facebook cá nhân về quá trình xin giấy khai tử cho bố đẻ

Chị Hoa cho biết, bố chị không may qua đời ngày 18/7, sau đó, gia đình đã làm các thủ tục tổ chức tang lễ cho bố chị. Gia đình đăng ký với nhà tang lễ tổ chức lễ viếng và truy điệu vào 13h ngày 20/7.

Tuy nhiên, theo quy định của nhà tang lễ, gia đình phải nộp giấy khai tử  do UBND phường cấp. Vào 9h00 ngày 19/7, chị Hoa đã ra UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố. Khi ra UBND phường Văn Miếu, chị vào phòng nhận hồ sơ có 2 người đang ngồi trong phòng. Trong đó, người nhận hồ sơ của chị tên là Hiếu.

“Hiếu nhận hồ sơ của tôi và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Tôi có nói với Hiếu là gia đình cần giấy khai tử gấp nếu không sẽ không kịp làm thủ tục tang lễ cho ông. Sau đó, Hiếu đưa tôi ký giấy tờ và hẹn tôi 14h-14h30 chiều cùng ngày lên lấy giấy khai tử vì hiện “sếp” đang đi họp.

Tôi luôn nghĩ rằng, chuyện ma chay tang lễ chắc sẽ thông cảm giúp đỡ nhau, chứ ai lại nói sai hẹn nên tôi ra về để chiều đến”, chị Hoa cho hay.

Vào khoảng 14h chiều 19/7, chị Hoa mang giấy hẹn lên UBND Phường Văn Miếu để lấy giấy khai tử cho bố nhưng đến nơi, anh Hiếu (người nhận hồ sơ cấp giấy khai tử – PV) cho biết là “sếp” chưa về để ký giấy khai tử cho bố chị Hoa. Chị đề nghị anh Hiếu trình “sếp khác”.

“Anh Hiếu trả lời chỉ có một người được quyền ký vào giấy tờ này nên chị đợi đi”, chị Hoa kể lại.

Chị Hoa ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa nhận được giấy khai tử cho bố nên đi về chuẩn bị tiếp việc hậu sự cho bố. Đến 16h khi chị Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hoa và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.

Chị Hoa thừa nhận chị và người nhà đã lớn tiếng xưng hô “mày – tao” vì khi hỏi giấy khai tử anh Hiếu không trả lời, phảy tay chỉ sang bàn bên cạnh.

“Người phụ nữ ngồi cạnh anh Hiếu, sau tôi mới biết đó là bà Hà- Phó chủ tịch phường, lớn tiếng nói chị ra ngoài ngay! Tôi gọi bảo vệ và công an lôi cổ chị ra ngoài bây giờ. Đồ vô văn hóa

Trả nhanh cho người ta, kiểu người này, trả cho thật nhanh. Để gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố xem gia đình đấy như thế nào mà có loại người vô văn hóa như thế? Quá vô văn hóa”, chị Hoa thuật lại.

Sau đó, bà Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà đã yêu cầu anh Hiếu đóng dấu giấy khai tử.

bắt người chết nằm chờ giấy khai tử
Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu (ảnh Tiền phong)

Theo chị Hoa khi lấy được giấy khai tử cho bố chị, gia đình đã vội lên nhà tang lễ nhưng ở đây đã nghỉ làm và hẹn gia đình chị 7h sáng (20/7). Việc dự định tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu cho bố chị vào 13h ngày 20/7 đã không thực hiện được mà phải lùi lại tối thiểu 1 ngày.

“Tôi rất phẫn uất trước thái độ của chị Hà đã xúc phạm gia đình tôi và thái độ làm việc cực kỳ quan liêu để việc tang lễ của nhà tôi phải lùi lại. Đặc biệt, đám tang của bố tôi phải rời lại tối thiểu 1 ngày, bố tôi lại vất vưởng thêm 1 ngày 1 đêm nữa”, chị Hoa nói.

Loading...

Chiều tối cùng ngày, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) xác nhận vụ việc trên. Bà Khanh cho biết: “Sự việc là bức xúc của hai bên, chị Hà (PCT UBND Phường Văn Miếu –PV) sẽ trực tiếp trả lời về các vấn đề liên quan”.

Trao đổi nhanh với PV, bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho hay, câu chuyện trên mạng xã hội chỉ là một nửa của sự việc.

Biên bản tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả ghi rõ thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng tử là 1 ngày. “Hôm đó đi họp cả 2 buổi, ngay khi về, khoảng hơn 15h, tôi đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà giải thích.

Bà Hà cho biết, bà sẽ trực tiếp trả lời cụ thể về sự việc với báo chí vào sáng ngày 26.7.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Loading...

"Những thông tin được đề cập trong bài viết này chỉ để tham khảo. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng quên kiểm tra thường xuyên website để cập nhật thông tin mới nhất."