Chiến lược giá là một yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công và cạnh tranh với một sản phẩm sinh sau đẻ muộn của bất cứ doanh nghiệp nào trên thị trường. Hãy nói tới vấn đề định giá cho một sản phẩm ” chúng ta gọi là đi sau” thì sẽ như thế nào niếu chúng ta định giá dựa vào đối thủ cạnh tranh “gọi là kẻ đi trước” trên thị trường.

Có rất nhiều công ty hiện nay đã tự đưa mình vào cuộc cạnh tranh về giá để bán hàng và có được nhiều khách hàng. Tuy nhiên nếu họ chạy theo cách này thì đến một lúc sẽ cảm thấy mình hụt hơi, đặc biệt là rất rủi ro đối với những đơn vị không có đủ tiềm lực về tài chính.

chien-luoc-ban-hang-dung-dan

Nhiều doanh nghiệp nhỏ tự cảm thấy có áp lực buộc phải giảm giá thành. Điều đó có thể xảy ra khi đối thủ cạnh tranh có gía thấp hơn can thiệp vào thị trường của bạn khi khó khăn của nền kinh tế tác động vào ngành. Tuy nhiên rất ít doanh nghiệp nhỏ có đủ khả năng tham gia vào cuộc chiến giá cả này.

Loading...

Chiến lược chi phí thấp.

Chiến lược dẫn đầu chi phí thấp là chiến lược tạo lợi thế cạnh tranh bằng cách sản xuất ra sản phẩm dịch vụ với chi phí thấp để có thể định giá thấp hơn các đối thủ cạnh tranh trong ngành nhằm thu hút những khách hàng mục tiêu nhạy cảm với giá thấp và chiếm được thị phần lớn.

Chiến lược này thích hợp với những đơn vị kinh doanh quy mô lớn có khả năng giảm chi phí trong quá trình hoạt động nó cho phép doanh nghiệp qua mặt các đối thủ cạnh tranh bằng cách sản xuất hàng hoá và dịch vụ với giá thành thấp hơn.

Tập trung vào dịch vụ khách hàng.
Bằng cách này các giá trị gia tăng bạn giành cho khách hàng, bạn có thể điều chỉnh giá cao hơn mà vẫn giữ không cho đối thủ cạnh tranh nhảy vào. Bạn có thể đưa ra dịch vụ khách hàng nổi trội bằng các dịch vụ trả lại hàng dễ dàng, thời gian bảo hành dài hơn, giao hàng miễn phí, đặt hàng nhanh cho khách hàng thông thường, và các kỹ thuật chăm sóc khách hàng. Biện pháp này mang tính sách lược hơn là tham gia vào cuộc chiến giá cả với đổi thủ cạnh tranh vì nó sẽ khuyên khích quan hệ lâu dài với khách hàng. Cạnh tranh về giá buộc công ty phải cung cấp sản phẩm cho các khách hàng không trung thành, họ có thể có hay không quay lại với công ty trong tương lai.
Kết hợp sản phẩm và dịch vụ với nhau.
Bạn có thể tạo ra nhiều lợi ích hơn cho khách hàng bằng cách gộp các sản phẩm có liên quan lại với nhau và bán chúng với giá cao hơn giá ghi trên mỗi sản phẩm trong đó nhưng rẻ hơn tổng số tiền khách hàng phải trả khi mua rời từng sản phẩm. Ví dụ, một quầy sách có thể bán kèm chiếc bút thanh nhã với quyển tạp chí hay quyển từ điển với tập bản đồ và từ điển đồng nghĩa. Biện pháp này có thể giúp bạn chống giảm giá với từng sản phẩm đơn lẻ rong khi tăng tổng bán hàng.

Vậy giải pháp nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Chiến lược nên được áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là chiến lược “Khác biệt hóa”. Vậy làm sao để khác biệt? Làm sao để “Độc đáo – Unique”? Có nhiều cách để khác biệt hóa! Hãy tìm kiếm và giải đáp cho mình lời giải này! Đó là một sự gợi mở chứ không phải thách thức!

Loading...

"Những thông tin được đề cập trong bài viết này chỉ để tham khảo. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng quên kiểm tra thường xuyên website để cập nhật thông tin mới nhất."