Các mốc và sự phát triển của trẻ 3 tuổi. Khi khoảng cách chú ý của trẻ 3 tuổi phát triển và nhiều kỹ năng ngôn từ phát triển hơn, chúng sẽ có khả năng làm theo hướng dẫn và bày tỏ nhu cầu cũng như suy nghĩ của mình tốt hơn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi từ trẻ mới biết đi sang trẻ mẫu giáo thường nhiều thay đổi đáng kể theo chuyenbansi.net

Các mốc và sự phát triển của trẻ 3 tuổi

Phát triển thể chất

Trẻ 3 tuổi không chỉ phát triển chiều cao, cân nặng mà còn hoàn thiện các  kỹ năng vận động thô  và  tinh . Giống như mọi thứ khác, việc thành thạo những kỹ năng này sẽ khác nhau tùy theo từng đứa trẻ và tùy theo khả năng và thể chất của chúng 

Với nhiều phununet khi con bạn 3 tuổi lớn lên, chúng đang học hỏi nhiều hơn về cơ thể của chính mình và cách kiểm soát nó. Sự cân bằng sẽ trở nên tốt hơn và cùng với việc luyện tập, con bạn sẽ có thể làm những điều mà trước đây chúng không thể làm được.

Nhưng dấu mốc quan trọng

 • Kỹ năng vận động thô:  Hầu hết trẻ 3 tuổi đều có thể đi trên dây, giữ thăng bằng trên dầm cân bằng thấp, bỏ qua hoặc phi nước đại, và đi lùi. Họ thường có thể đạp xe ba bánh, bắt một quả bóng lớn và nhảy bằng hai chân.
 • Kỹ năng vận động tinh:  Đến 3 tuổi, trẻ thường có thể rửa và lau khô tay, tự mặc quần áo với một chút hỗ trợ và lật trang sách. Hầu hết trẻ mẫu giáo có thể cầm dụng cụ viết bằng ngón tay chứ không phải nắm tay.
 • Những điểm nổi bật chính: Một số trẻ 3 tuổi cũng sẵn sàng tập ngồi bô .

Mẹo nuôi dạy con cái

Vâng, tất cả những gì chạy, leo, nhảy và di chuyển không ngừng đều có thể khó theo kịp. Có thể bạn sẽ hấp dẫn khi bảo trẻ 3 tuổi “nằm yên”, nhưng để trẻ tự do chạy, leo và nhảy là điều cần thiết. Trẻ mẫu giáo cần rèn luyện các kỹ năng thể chất để trẻ có thể phát triển khả năng cân bằng và phối hợp tốt hơn với sự phát triển của trẻ 3 tuổi.

Sự phát triển cảm xúc

Cơn giận dữ  có xu hướng lên đến đỉnh điểm vào khoảng độ tuổi này khi con bạn học cách đối phó với những tình huống căng thẳng. 1 Vì vậy, mặc dù đứa trẻ 3 tuổi của bạn có thể đòi hỏi sự độc lập, nhưng chúng sẽ phải vật lộn để đối phó với sự thất vọng khi có cơ hội tự mình thử làm điều gì đó.

Một số trẻ 3 tuổi gặp khó khăn khi bị tách khỏi người chăm sóc. Vì vậy, con bạn có thể khóc khi bạn đưa chúng đến trường mầm non hoặc có thể bày tỏ sự buồn bã khi đi nhà trẻ, ngay cả khi chúng thích ở đó.

Nhưng dấu mốc quan trọng

 • Bắt đầu hiểu cảm xúc, cả của họ và của những người khác. Con bạn có thể sử dụng những cách diễn đạt đơn giản như “Con điên rồi!” “Con buồn!” Hoặc “Con rất vui!” để cho bạn biết cảm giác của họ.
 • Học cách  chia sẻ , nhưng có thể không phải lúc nào cũng thích với sự phát triển của trẻ 3 tuổi tầm này.

Mẹo nuôi dạy con cái

Sử dụng các từ cảm xúc trong các cuộc trò chuyện hàng ngày với con, chẳng hạn như buồn, tức giận và hạnh phúc. Xây dựng vốn từ vựng về cảm xúc của con bạn sẽ giúp con bạn học cách sử dụng từ ngữ để diễn đạt bản thân dễ dàng hơn.

Phát triển xã hội

Vào khoảng sinh nhật thứ ba của con bạn, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong cách chúng tương tác với những đứa trẻ khác. Đây thường là điểm mà nhiều trẻ bắt đầu chuyển từ chơi song song (nơi trẻ chơi gần nhau) sang chơi nhóm hoặc chơi tương tác (nơi chúng thực sự hợp tác và chơi với người khác). Điều này có nghĩa là họ cũng sẽ cần một số trợ giúp để học cách điều hướng các mối quan hệ đó.

Và, mặc dù vẫn có thể có một người lớn đặc biệt trong cuộc đời của con bạn mà chúng không muốn khuất mặt, trẻ 3 tuổi có thể bắt đầu phát triển tình bạn thực sự với những người bạn mới (và đôi khi là những người bạn tưởng tượng). Trẻ mẫu giáo bị ảnh hưởng bởi những điều chúng yêu thích. Vì vậy, họ cũng thường sao chép các nhân vật yêu thích của mình từ TV hoặc sách.

Nhưng dấu mốc quan trọng

 • Bắt đầu thể hiện sự đồng cảm khi người khác bị tổn thương hoặc khó chịu và thậm chí có thể cố gắng an ủi người đó.
 • Có thể bắt đầu  rách rưới  nếu họ cảm thấy mình bị một đứa trẻ hoặc anh chị em khác “làm sai”.
 • Tự mình thể hiện tình cảm với người khác (mà không cần bạn đề nghị họ ôm bạn bè).

Mẹo nuôi dạy con cái

Con bạn sẽ bắt đầu hiểu sự khác biệt giữa “của tôi” và “của bạn”, vì vậy bạn có thể thấy con mình phải vật lộn để chia sẻ với bạn bè. Thay vì can thiệp và cảnh sát chơi với món đồ nào, có thể hữu ích khi khuyến khích con bạn tự tìm ra nó. Nếu ai đó trở nên hung hăng, hãy can thiệp và giải quyết tình huống.

Phát triển nhận thức

Phát triển nhận thức ở trẻ 3 tuổi không chỉ là học bảng chữ cái hay cách đếm. Nó bao trùm toàn bộ quá trình học tập để hấp thụ thông tin, bao gồm đặt câu hỏi, xử lý và hiểu thông tin.

Hầu hết trẻ 3 tuổi đều giống như bọt biển và chúng hấp thụ mọi thứ xung quanh. Là cha mẹ, hãy giúp họ biết phải làm gì với thông tin đó. Vì bây giờ họ có thể ngồi yên và tập trung trong một khoảng thời gian dài hơn, họ thậm chí có thể tiếp nhận nhiều hơn xung quanh mình.

Trí óc và trí tưởng tượng của con bạn sẽ nở rộ trong năm nay. Khi chúng phát triển trí nhớ và bắt đầu hiểu thêm về thế giới xung quanh, bạn nên đặt ra nhiều câu hỏi. Bạn có thể thấy rằng có những lúc bạn không biết phải trả lời như thế nào. Cố gắng kiên nhẫn với những câu hỏi liên tục của con bạn vì đó là cách chúng học hỏi thêm về thế giới.

Có thể là một thách thức để biết những gì con bạn thực sự hiểu và những gì vẫn cần phải học, nhưng đây là một số mốc quan trọng mà bạn mong muốn chúng đạt được vào cuối năm.

Ngôn ngữ nói

Giờ đây, đứa con nhỏ của bạn sẽ có khoảng 300 từ trong kho lời nói của chúng và có khả năng chúng hiểu nhiều hơn thế. Con bạn không chỉ nên nói những câu đơn giản, khả năng hiểu của chúng còn tăng lên và trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Chơi

Như đã nói ở trên, thay vì tham gia chơi song song, trẻ 3 tuổi của bạn có thể bắt đầu  chơi hợp tác với những đứa trẻ khác  và phát triển tình bạn. Trẻ em có thể bắt đầu thay phiên nhau ở độ tuổi này, vì vậy bạn có thể thấy con mình bắt đầu tham gia vào các trò chơi hoặc hoạt động đơn giản đòi hỏi chúng rèn luyện tính kiên nhẫn.

Nhưng dấu mốc quan trọng

 • Thích nghe sách và thậm chí có thể cố gắng “đọc” nó một mình.
 • Xác định các hình dạng và màu sắc cơ bản.
 • Nói bảng chữ cái.

Mẹo nuôi dạy con cái

Loading...

Để giúp con bạn tiếp tục cải thiện sự phát triển ngôn ngữ của mình, hãy thu hút con bạn vào các cuộc trò chuyện mọi lúc. Trả lời câu hỏi của họ (sẽ có rất nhiều!) Và hỏi một vài câu hỏi của riêng bạn. Đọc sách và nói về các nhân vật và câu chuyện.  

Khi nào cần quan tâm

Tất cả trẻ 3 tuổi đều phát triển với tốc độ hơi khác nhau. Và thông thường, những đứa trẻ đi sau một chút sẽ bắt kịp các bạn cùng trang lứa vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của con bạn nếu trẻ 3 tuổi của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây: 

 • Chảy nước dãi hoặc nói rất không rõ ràng
 • Không thể làm việc với đồ chơi đơn giản (chẳng hạn như bảng chốt, câu đố đơn giản, tay cầm quay)
 • Không nói thành câu đầy đủ
 • Không hiểu các hướng dẫn đơn giản
 • Không tham gia vào trò chơi giả vờ
 • Không muốn chơi với những đứa trẻ khác hoặc với đồ chơi
 • Không giao tiếp bằng mắt
 • Ngã nhiều hoặc gặp sự cố với cầu thang
 • Đánh mất các kỹ năng mà họ từng có

Một lời từ rất tốt

Hãy nhớ rằng cha mẹ yêu con với những cột mốc phát triển này không được thiết lập sẵn. Mỗi đứa trẻ là duy nhất và đứa con nhỏ của bạn có thể không đạt được tất cả những điều này vào năm 3 tuổi, hoặc chúng có thể phát triển nhanh hơn. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc giáo viên mầm non của con bạn.

Loading...