Từng công bố bán với mức giá cao chót vót: 25-35 triệu đồng/m2, nay sau thời gian “ngậm hàng”, nhiều nhà đầu tư đã phải giảm giá mạnh với nhiều dự án căn hộ do sức ép về tài chính.

Tất cả các nhà đầu tư ở địa bàn TP.HCM và Hà Nội đang phải “bán sỉ” giá căn hộ xuống mức thấp nhất có thể

Loading...

Giảm hàng loạt các căn hộ

Ngày 31-8, Công ty Long Hưng Phát đã công bố chào bán căn hộ dự án Bảy Hiền Tower (Phạm Phú Thứ, Q.Tân Bình, TP.HCM) với mức giá 16 triệu đồng/m2, giảm hơn 33% so với mức giá chào bán lần đầu tiên. Trước đó, vào tháng 6-2010, dự án này (với tên cũ là Luxury Tower, do doanh nghiệp tư nhân Thăng Long làm chủ đầu tư) đã được chào bán với mức giá 24 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính, dự án này chuyển nhượng lại cho Long Hưng Phát để tiếp tục triển khai với tên gọi mới, mức giá mới.

Trước đó, ngày 27-8, dự án Hoàng Anh River View (Q.2, TP.HCM) được hai nhà đầu tư thứ cấp là Công ty Đại Tín Á Châu và An Bình Land chào bán 120 căn với mức giá chỉ còn 18,2 triệu đồng/m2, giảm 30% so với mức giá mà hai đơn vị này đã mua lại từ chủ đầu tư là Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai. Đây cũng là dự án từng nổi đình nổi đám trong đợt xả hàng bất động sản vào năm 2009, khi chủ đầu tư quyết định giảm hơn 40% giá, từ mức 2.300 USD/m2 xuống 1.350 USD/m2.

Công ty CP Nhịp Cầu Địa Ốc cũng vừa chào bán căn hộ dự án Carina Plaza (đại lộ Võ Văn Kiệt), do Công ty Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư, với mức giá 13,2 triệu đồng/m2, giảm xấp xỉ 15% so với mức giá bán vào giữa tháng 3-2012. Bên cạnh những dự án có mức giảm giá khá mạnh này, hàng loạt dự án căn hộ khác trên địa bàn TP.HCM tung ra bán thời gian gần đây cũng đua nhau giảm giá 5-12%, như dự án chung cư Nguyễn Thượng Hiền (Q.Gò Vấp), The Hamona (Q.Tân Bình), Belleza (huyện Nhà Bè), Phú Lợi (Q.8)…

Căn hộ của dự án Hoàng Anh River View được rao bán với giá chỉ còn 18,2 triệu đồng/m2

Hầu hết dự án này đều có sự liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ vốn cho khách hàng, với tổng giá trị vay thấp nhất là 50% và cao nhất lên tới 70% giá trị căn hộ. Mức lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân dao động từ 14-16%/năm. Đặc biệt, An Bình Land còn cam kết cho phép khách hàng được vay với lãi suất 0% trong 18 tháng đầu. Một số dự án như Belleza, Phú Lợi… còn cho phép khách hàng nhận nhà sau khi đóng 55% giá trị căn hộ, thay vì 95% như trước…

Cắt lỗ, thu hồi vốn

Giải thích việc giảm giá sốc, ông Phạm Xuân Ái – tổng giám đốc An Bình Land – thừa nhận ngoài chuyện khó khăn về kinh tế và thị trường bất động sản đóng băng, diện tích căn hộ quá lớn (138-177m2)… đã khiến những sản phẩm này khó tiêu thụ. Do đó, sau một thời gian dài chờ đợi thị trường hồi phục, doanh nghiệp này đã quyết định giảm giá bán để cắt lỗ, thu hồi vốn.

Từng ôm vào 100 căn hộ dự án Hoàng Anh River View vào tháng 5-2009, đến nay sau hơn ba năm Công ty An Bình Land mới chỉ tiêu thụ được 60 căn, còn lại 40 căn vẫn chưa bán được. “Trong tình hình khó khăn về dòng tiền, chúng tôi chấp nhận chịu đau một lần, giảm mạnh giá bán cắt lỗ chứ cứ ôm hàng sẽ chẳng biết bao giờ mới thu hồi vốn, trong khi doanh nghiệp lại đang cần vốn để làm chuyện khác…” – ông Ái nói. Trong khi đó, theo ông Đoàn Trường Triệu – chủ tịch HĐQT Công ty Năm Bảy Bảy – chủ dự án Carina Plaza đã bán sỉ sản phẩm dự án cho một số nhà đầu tư, trong đó có Công ty CP Nhịp Cầu Địa Ốc. Do đó, việc Công ty CP Nhịp Cầu Địa Ốc giảm giá bán căn hộ này để thu hồi vốn là quyết định của công ty này.

Chia sẻ về quyết định giảm mạnh giá bán căn hộ, ông Nguyễn Tạ Phúc – tổng giám đốc Công ty Long Hưng Phát, chủ mới của dự án Bảy Hiền Tower – cũng cho rằng thị trường bất động sản thời gian qua cho thấy không thể tiếp tục neo giá bán cũ. Theo ông Phúc, khi quyết định xây dựng lại mức giá bán mới, doanh nghiệp này chấp nhận trả lại phần tiền chênh lệch cho những khách hàng đã nộp theo giá cũ hoặc hoàn trả tiền nếu khách hàng không tiếp tục mua.

Ông Phạm Chí Cường, phó tổng giám đốc Công ty Sacomreal-S, cũng cho biết việc giảm giá bằng gói khuyến mãi nội thất trị giá 5-7% của căn hộ Belleza và giảm giá trực tiếp 8% giá trị căn hộ Phú Lợi do đơn vị này thực hiện là nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng. Ngoài ra, theo ông Cường, có một số khách hàng mua căn hộ các dự án này đã chấp nhận chịu phạt 12% để trả lại sản phẩm, vì không đủ khả năng tài chính để tiếp tục mua. Do đó, nhà phân phối này đã dùng chính khoản tiền phạt này để hỗ trợ khách hàng khác có nhu cầu mua.

Ít khách hàng có nhu cầu mua căn hộ

Một công ty rao bán căn hộ tại chung cư Carina trên đại lộ Võ Văn Kiệt, Q.8, TP.HCM với mức giá giảm 20% so với chủ đầu tư

Mặc dù giá giảm mạnh, thế nhưng theo ghi nhận thực tế lượng khách có quyết định đặt mua chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Ngày 30-8 tại sàn bất động sản An Bình Land, chị Lan – chủ một căn hộ Hoàng Anh River View – đã đặt cọc mua thêm một căn hộ khác tại dự án này sau khi An Bình Land giảm giá. Chị Lan cho biết đang sở hữu và sinh sống trong căn hộ rộng 157m2 tại khu B dự án Hoàng Anh River View, nay mua thêm cho người con mới lập gia đình ra ở riêng. “Nhà tôi đông người nên căn hộ đang ở đã trở nên chật chội, cháu lại lập gia đình nên mua thêm căn này…” – chị Lan nói.

Ông Phạm Xuân Ái cho biết sau bốn ngày kể từ ngày công bố mức giá bán gây sốc, mới có ba khách hàng đến đặt cọc mua căn hộ dự án này, trong đó hầu hết là mua loại căn hộ có diện tích 138m2 (thấp nhất). Theo thừa nhận của ông Ái, những căn hộ có diện tích gần 160-177m2 chắc chắn sẽ khó bán hơn do giá trị lớn, dù đã được giảm giá.

Loading...