Bố vừa mất được vài tháng, mẹ cũng qua đời khi đang mang bầu được 6 tháng, hai đứa trẻ mồ côi đáng thương vẫn nghĩ bố mẹ đang đi làm. Những tin tức về những hoàn cảnh đáng thương của mỗi gia đình luôn làm ta trầm xuống

Nhói lòng câu nói trẻ thơ

Chúng tôi có mặt tại nhà ông Lê Công Ba và bà Lê Thị Minh (55 tuổi, ở thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) khi trời đã sẩm tối.

“Kể từ khi bố mẹ bọn trẻ bỏ chúng tôi mà đi, cứ hôm nào trời sẩm tối là các cháu lại khóc đòi mẹ. Nhiều hôm cháu hỏi ông bà: “Sao mẹ con đi làm vẫn chưa về?” mà tôi như đứt từng khúc ruột”, ông Ba nói.

2 đứa trẻ mồ côi, hoàn cảnh đáng thương của 2 đứa trẻ mồ côi
Bố và mẹ của hai đứa trẻ đều ra đi vì tai nạn khi đang kiếm tiền nuôi con

Nhưng do số phận hẩm hiu, mạng ngắn nên cả hai vợ chồng nó đều bị tai nạn mãi mãi ra đi, để lại hai đứa trẻ ngây thơ cùng hai thân già đã quá tuổi lao động. Theo lời ông Ba kể, con trai ông là Lê Công Huy (SN 1985) và con dâu ông là Đàm Thị Huệ đã lấy nhau từ năm 2009, có với nhau được 2 đứa con là cháu Lê Công Đàm Chí Cao (7 tuổi) và cháu Lê Phương Anh (hơn 2 tuổi).

2 đứa trẻ mồ côi, hoàn cảnh đáng thương của 2 đứa trẻ mồ côi
Căn nhà đơn sơ của 2 đứa trẻ mồ côi cùng ông bà đã quá tuổi lao động
2 đứa trẻ mồ côi, hoàn cảnh đáng thương của 2 đứa trẻ mồ côi
Cứ đến lúc trời sẩm tối, các bé lại đòi mẹ về.

Theo lời gia đình kể : “Cuối năm 2015, con trai tôi đi làm thuê ở Hà Nôi và bị rơi từ tầng 5 xuống. Sau đó gia đình đã bán hết đất, vườn chạy chữa gần 800 triệu nhưng vẫn không thể giữ được sự sống cho con.

Lúc con trai tôi qua đời, con dâu tôi đang mang bầu đứa thứ 3 . Dù rất đau xót nhưng vợ chồng tôi vẫn thường động viên con dâu phải cố gắng vượt qua vì hai đứa nhỏ và vì đứa con trong bụng.

Nôi đau còn chưa kịp nguôi ngoai thì đến tháng 3/2016, lúc đó cái thai trong bụng con dâu tôi đã được 6 tháng, trên đường đi làm ở Bắc Ninh không may bị tai nạn giao thông, không thể cứu chữa được. Vậy là cả hai mẹ con đã ra đi”, ông Ba kể lại câu chuyện buồn xảy ra với gia đình.

Có người hỏi xin cháu nhưng ai nỡ lòng nào

Đang ngồi chơi trong nhà, nghe bà nhắc đến mẹ, bé Phương Anh chạy đến bên bà nội ngây thơ hỏi: “Mẹ con đi làm mãi chẳng thấy về, con muốn được ngủ cùng mẹ. Lâu lắm rồi con không được mẹ ru”.

Loading...

Ông Ba phần trần, sở dĩ các chau ông hỏi và nói những câu như vậy là bởi vì ông và bà hàng ngày vẫn hay nói dối các cháu rằng bố mẹ đang đi làm ở xa, một thời gian nữa sẽ về.

2 đứa trẻ mồ côi, hoàn cảnh đáng thương của 2 đứa trẻ mồ côi
Nghe những câu nói của cháu, hai vợ chồng ông Ba rưng rưng hai hàng nước mắt

Theo ông Ba, từ ngày bố mẹ hai đứa nhỏ mất, thì cũng có nhiều người trong tỉnh và ngoài tỉnh biết chuyện có đến gia đình thăm các cháu, cũng có không ít người ngỏ ý đưa cháu về nuôi cho ông bà đỡ khổ. Thậm chí có người còn hứa sẽ xây lại cho căn nhà và giúp cho rất nhiều tiền. “Giờ nói ra, các cháu còn quá nhỏ vẫn chưa thể hiểu hết được những nỗi đau. Sau này khi các cháu lớn thêm chút nữa, tôi sẽ dần dần tỉ tê nói cho các cháu biết sự thật”, ông Ba nói.

2 đứa trẻ mồ côi, hoàn cảnh đáng thương của 2 đứa trẻ mồ côi
Như định mệnh, trước khi ra đi con dâu ông bà dặn rất kỹ việc gửi con cho ông bà.

Chính vì thế, khi có người đến ngỏ ý muốn nhận các cháu về nuôi, mặc dù có khó khăn tới đâu, dù có ăn rau cà, mắm muối chúng tôi cũng chẳng nỡ lòng nào mang các cháu cho đi” ông Ba vừa khóc vừa chia sẻ. “Buổi sáng hôm con dâu tôi mất, trước khi ra khỏi nhà có dặn đi dặn lại ông bà là: “Con gửi cháu cho ông bà, ông bà trông giúp con cẩn thận nhé”. Không ngờ gửi lại cả cuộc đời các cháu cho chúng tôi luôn.

Ngồi lặng im bên cạnh nghe ông nói chuyện, cháu Lê Công Đàm Chí Cao buồn rười rượi mỗi khi nhắc về bố và mẹ.

“Ông bảo bố con đi về trời rồi, còn mẹ con thì đi làm mà mãi chẳng thấy về. Còn chỉ ước, khi nào mẹ con về sẽ mua cho con thật nhiều siêu nhân. Sau này lớn lên, con cũng muốn lên trời thăm bố nữa”, cháu Cao nói.

2 đứa trẻ mồ côi, hoàn cảnh đáng thương của 2 đứa trẻ mồ côi
Nghe Cao chia sẻ về những ước mơ, ông bà nội đã bật khóc vì thương cháu

Còn bà nội của cháu- bà Minh, suốt cuộc nói chuyện bà chỉ khóc, chẳng nói được lời nào. Khi nghe cháu nói vậy ánh mắt bà đỏ hoe, nghẹn ngào: “Chúng tôi đã nói dối lũ trẻ, tôi còn nợ chúng một lời xin lỗi”.Khi chúng tôi hỏi về ước muốn sau này sẽ làm gì? Cao suy nghĩ một lát rồi hào hứng nói: “Con muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho bà, vì bà có cái u to ở dưới chân. Sau khi chữa bệnh cho bà xong, con muốn lái máy bay để được lên trời”.

Ông Ba nghẹn ngào chia sẻ về những việc đã xảy ra với gia đình mình.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND xã Mai Đình cho biết, gia đình ông Ba hiện đang thuộc hộ nghèo của địa phương. Hai cháu nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ nên hàng tháng được hưởng trợ cấp theo quy định của nhà nước.Hiện tại, cả hai ông bà dù trong người mang bệnh nhưng chẳng dám đi khám mà tập trung mọi thứ có thể để chăm sóc cho hai cháu, chỉ mong hai cháu sẽ khỏe mạnh, thật ngoan ngoãn và học hành nên người thôi.

Do hoàn cảnh khó khăn, nên chính quyền địa phương và các đoàn thể cũng thường xuyên đến động viên, chia sẻ với gia đình.

Loading...

"Những thông tin được đề cập trong bài viết này chỉ để tham khảo. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng quên kiểm tra thường xuyên website để cập nhật thông tin mới nhất."