Vì V-League chưa thể áp dụng công nghệ trợ lý trọng tài video nên giải VĐQG bắt buộc phải đặt cược với đội ngũ trọng tài mặc dù đôi lúc niềm tin trở nên xa xỉ.

Mùa trước tỷ lệ trọng tài mắc lỗi lên tới 77% trong khi hạng nhất là 74% nhưng năm nay cũng không cải thiện mấy khi 8/49 trận đầu tiên tại V-League đã bị sai lệch ket qua bong da vì lỗi của các ông vua áo đen. Như vòng 9 công tác trọng tài cũng đã gây ầm ĩ hơn nhưng không ai dám chắc tình hình ở những vòng đấu tới sẽ như thế nào.

Như trận Quảng Nam và SLNA nhiều người đã thốt lên “Trọng tài đang phá bóng đá Việt Nam hay sao vậy”. Không phải là nói quá nhưng mỗi năm các CLB đều phải đầu tư hàng chục thậm chí dưới 100 tỷ đồng nhưng cốc sức của một hệ thống bị lỗi khi có thể tiếng còi thổi sai thời điểm.

v-league-danh-bac-voi-trong-tai
V-League ‘đánh bạc’ với trọng tài

Lich bong da hom nay vẫn diễn ra nhưng sai sót mang tính hệ thống nhưng ông Trưởng ban Trọng tài LĐBĐVN (VFF) lại đổ lỗi cho ngoại cảnh thay vì nhận trách nhiệm trực tiếp. Vì thế mà bóng đá Việt Nam đang phải lo lắng vì trọng tài liên tục dính lỗi. Mặc dù VAR sẽ là cứu cánh cho V-League nhưng không đảm bảo 100% các quyết định của trọng tài sẽ chính xác nhưng chỉ ít VAR có thể khiến cuộc chơi công bằng và khách quan hơn.

Loading...

Theo kế hoạch, FIFA sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo đội ngũ trọng tài, kỹ thuật về VAR và những người này sẽ hướng dẫn lại lực lượng trọng tài. “Kết thúc khoá học, các học viên còn phải vượt qua bài kiểm tra của FIFA. Trên cơ sở đó, họ sẽ đánh giá chúng ta cần bao nhiêu trọng tài để có thể áp dụng VAR. Quy trình rất phức tạp và hiện do dịch COVID-19 nên kế hoạch tạm thời chưa thể tiếp tục.”

Trong bối cảnh đó, trọng tài trở thành vấn đề khiến cả BTC cũng như các đội bóng đều thấp thỏm. Nam Định chính là một trong những “nạn nhân” điển hình, bị mất điểm vì lỗi nghiêm trọng của trọng tài.

Loading...