Cakhia 11 tv được biết, Liên đoàn bóng đá thế giới đang xem xét việc nâng số đội được phép tham gia World Cup 2026 thành 48 đội, chia thành 16 hoặc 12 bảng. Quyết định này đến từ việc vòng bảng World Cup 2022 vừa qua quá kịch tính khi các đội tuyển phải chờ đến trận cuối cùng mới có thể giành được cơ hội đi tiếp. 

World Cup 2022 tác động đến thể thức những kỳ World Cup sau 

Tỷ số vòng loại World Cup hôm nay cho thấy, giải đấu quá thành công trên đất Qatar đã tác động không nhỏ đến thể thức thi đấu của những giải đấu kế tiếp. 

Kịch tính thể hiện ngay tại vòng bảng 

World Cup 2022 là một trong những giải đấu có vòng bảng hấp dẫn nhất. Trong lượt đấu cuối cùng, có những đội tuyển dù nắm trong tay duy nhất 1 điểm nhưng vẫn có được cơ hội đi tiếp. Và không ít đội tuyển đã lách qua khe cửa hẹp để có thể làm nên lịch sử. 

Do sự kịch tính này, mà FIFA đang xem xét đến việc chia các đội thành nhiều bảng đấu trong kỳ World Cup tiếp theo. Hiện tại có hai phương án được đề xuất: chia 48 đội thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội và chia các đội thành 12 bảng, mỗi bảng 4 đội. 

Vòng bảng World Cup 2022 kịch tính, hấp dẫn 

Thể thức thi đấu tối ưu nhất 

Thành công của vòng bảng tại đất Qatar đã chứng minh thể thức thi đấu 1 bảng 4 đội hiện tại đàn tối ưu nhất. Các lượt đấu sẽ giữ nguyên được sức hấp dẫn cho đến phút cuối cùng. 

Tuy nhiên với thể thức mới, việc chia bảng và số lượng các đội tuyển trong một bảng sẽ gặp một số vấn đề. Với thể thức chia 48 đội thành 16 bảng, tổng số trận đấu sẽ lên đến 80, nhịp độ thi đấu vẫn được đảm bảo nhưng sẽ gây áp lực không nhỏ lên cầu thủ và có thể dẫn đến nhiều sai phạm.

 

Nhiều đề xuất thay đổi thể thức thi đấu để World Cup hấp dẫn hơn 

Những lo ngại xung quanh thể thức thi đấu mới nhất 

Nếu những đồn đoán thể thức thi đấu mới là sự thực, khá nhiều tiêu cực có thể xảy ra. 

Loading...

Những tiêu cực có thể xảy ra 

Việc quy định mỗi bảng bao gồm 3 đội có thể sẽ gián tiếp khuyến khích việc dàn xếp tỉ số. Ví dụ, tại lượt trận cuối, hai đội còn lại có thể thỏa thuận để kết quả trận đấu có lợi nhất cho cả hai bên. 

Trong khi đó, việc chia 4 đội một bảng dù khá tối ưu, nhưng với số lượng cầu thủ tăng lên, tổng số trận đấu sẽ lên đến 104. Lịch trình thi đấu dày đặc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cầu thủ cũng như lịch thi đấu của các giải đấu khác. 

Những vấn đề xung quanh lợi ích và thời gian thi đấu 

Khi tăng số lượng trận đấu, đối tượng hưởng nhiều lợi ích nhất là FIFA. Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ nhận được một khoản tiền khổng lồ từ bản quyền truyền hình cũng như tài trợ. Tuy nhiên, lợi ích mà FIFA nhận được lại xung đột trực tiếp với các câu lạc bộ, các giải đấu khác trên toàn cầu. 

Bởi không một câu lạc bộ nào mong muốn những chân sút giá trị mất sức, thậm chí chấn thương nghiêm trọng khi thi đấu tại World Cup. Giải đấu lớn nhất hành tinh diễn ra trong thời gian quá dài cũng sẽ khiến những giải đấu quốc nội không còn thu hút được sự chú ý. 

Khá nhiều lo ngại xung quanh thể thức thi đấu mới 

Hiện tại, FIFA vẫn đang cân nhắc thay đổi thể thức vòng bảng với mục đích đảm bảo sự kịch tính và công bằng. Nếu bạn quan tâm đến những động thái mới nhất về thể thức thi đấu của World Cup, đừng quên cập nhật thông tin tại Cà khịa TV hàng ngày. 

Loading...