Theo tin tức cập nhật của Bộ NN&PTNT,  giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tám tháng đầu năm 2017 đạt hơn 1 tỉ USD, tăng 94% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó chỉ tính riêng mặt hàng rau ước đạt khoảng 190 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái – 2016. và mặt hàng quả đạt 809 triệu USD, lượng mua sỉ này tăng hai lần so với cùng kỳ năm 2016.

hoa quả nhập khẩu, trái cây nhập khẩu, rau quả nhập khẩu
Ảnh minh họa

Theo tính toán trung bình thì mỗi tháng Việt Nam đã chi hơn 127 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Trong đó thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất trong những tháng đầu năm 2017 chính là thị trường Thái Lan chiếm gần 62% thị phần, tiếp đến là thị trường Trung Quốc chiếm 16%. Thị trường có giá trị nhập khẩu rau quả tăng nhiều nhất là Thái Lan (gấp 3,2 lần), tiếp đến là thị trường Ấn Độ (gấp 2,2 lần) và New Zealand (tăng 53,5%).

Loading...

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tám tháng đầu năm 2017 đạt trên 2,3 tỉ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2016. Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc chính là bốn thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam, chiếm 85% tổng giá trị xuất khẩu hàng rau quả.

Thời gian vừa qua cũng có rất nhiều thông tin về các loại rau, quả nếu ở Việt Nam thì có khi đi xin cũng được nhưng lại có giá rất đắt nếu tiêu thụ ở thị trường Nhật Bản như là quả tầm bóp, lá tía tô.

Như vậy, chỉ cần thay đổi quy trình sản xuất đúng theo tiêu chuẩn quốc tế, thì những sản phẩm nông sản Việt Nam cũng có giá trị xuất khẩu lớn và tạo nguồn thu ổn định cho những người nông dân tại Việt Nam.

Loading...