Rau mầm là loại rau rất sạch, lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, bạn không chỉ trồng rau để ăn, thậm chí vẫn có thể trồng rau để bán được.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang rất chú trọng đến rau sạch, chú trọng đến sức khỏe của những người xung quanh. Vì vậy khi kinh doanh thị trường rau sạch lại là một thị trường vô cùng tiềm năng. Trong đó, kinh doanh rau mầm lại được ưa chuộng hơn cả. Dưới đây sẽ là một vài kinh nghiệm để bạn bước vào kinh doanh với thị trường này nhé.

Loading...
Kinh nghiệm trồng rau mầm
Kinh nghiệm trồng rau mầm

1. Tìm hiểu khách hàng tiềm năng và đối thủ

Trước khi bắt tay vào kinh doanh rau mầm thì bạn đều phải lên kế hoạch cụ thể. Đầu tiên phải có cái nhìn tổng quát về thị trường rau mầm và lựa chọn đúng đối tượng khách hàng tiềm năng để từ đó thiết lập nguồn vốn hợp lý.

Sau đó bạn cần tìm hiểu về các đơn vị đối thủ đang kinh doanh rau mầm tại khu vực bạn định thực hiện, bao gồm các thông tin về giá bán và chất lượng sản phẩm. Thậm chí bạn nên dùng thử sản phẩm của đối thủ để đánh giá và hiểu rõ hơn về chất lượng sản phẩm của họ cũng như các đóng gói bao bì, giá cả và ưu đãi cho khách hàng như thế nào.

2. Chuẩn bị vườn tược và các dụng cụ, thiết bị làm vườn

Để có sản phẩm rau mầm sạch, bạn cần phải chăm sóc kỹ và có cơ sở hạ tầng phù hợp. Đó là nhà vườn diện tích rộng rãi, thoáng mát, có nơi để sơ chế và đóng gói. Nếu bạn không có ý định mở cửa hàng tại nhà thì cũng nên thuê địa điểm gần nhà để tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển hàng hóa sau này

Cần xác định mục tiêu kinh doanh rau mầm của mình có lâu dài hay không. Nếu muốn lâu dài bạn cần phải lên kế hoạch đầu tư về nhân viên, trưng bày cửa hàng và phải tìm cách tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Nếu bạn trồng rau tại nhà thì phải bố trí khu vực trồng sao cho sạch sẽ, có đầy đủ thiết bị như mái che, hệ thống tưới nước, hệ thống đèn chiếu sáng…

Ngoài ra phải chuẩn bị các khay xốp, khay nựa, giá trồng rau, hộp đóng gói, phân bón… Còn về giống rau thì nên chọn những loại được nhiều người ưa chuộng như rau cải ngọt, rau muống, các loại rau thơm, củ cải… Và đặc biệt phải nhập giống những những đơn vị có chất lượng và uy tín.

3. Lưu ý khi trồng rau mầm

Tuy trồng rau mầm sẽ không xảy ra những vấn đề như sâu bệnh, song bạn cũng phải trồng đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thông thường thời gian từ khi gieo hạt đến khi đóng gói và đưa ra thị trường chỉ mất khoảng 5 – 7 ngày, tuy nhiên mỗi giống rau lại có thời gian nảy mầm khác nhau. Và dù là giống nào cũng đều phải được trồng và thu hoạch một cách cẩn thận, tỉ mỉ.

Bạn nên trồng rau trong các thùng xốp vì thùng xốp có thể tái sử dụng lại khoảng 10 lần. Sau khi gieo hạt phải tưới nước đủ theo liều lượng để cây không bị úng nước, phải đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng cho cây phát triển. Tuy chỉ mất vài ngày là có thể thu hoạch nhưng bạn không được chủ quan khi theo dõi tình trạng của cây. Nếu có cây bị chết phải lập tức xử lý, thậm chí là bỏ cả thùng nếu cần thiết.

Bạn chưa có kinh nghiệm trồng rau mầm cũng nên tham khảo những kinh nghiệm của người đi trước hay những kinh nghiệm trên mạng.

Loading...