Ngoài phương pháp mua sắm truyền thống tại các cửa hàng, hình thức mua sắm trực tuyến, thanh toán online đang ngày càng được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi. Phải quản lý bán hàng online thế nào cho bớt lo lắng.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam trong nửa đầu năm nay, 45%-50% người được hỏi cho rằng họ sẽ mua sắm trực tuyến nhiều hơn trong 2 năm tới và 25% người dùng dự định hạn chế mua sắm tại cửa hàng. Để cải thiện tâm lý ấy, các giao dịch mua bán trực tuyến đã có nhiều nỗ lực trong dịch vụ.

Khắc phục nỗi lo trong quản lý bán hàng

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Người dùng của các giao dịch trực tuyến chỉ có thể căn cứ vào 2 cơ sở. Một là uy tín của cửa hàng, hai là hình ảnh của sản phẩm. Vì thế không ít người lo lắng rằng sản phẩm minh họa không phải ảnh chụp thực tế, thậm chí có sự can thiệp chỉnh sửa khiến màu sắc sai lệch, không hiển thị rõ chi tiết.

Lời khuyên dành cho người mua hàng lúc này là lựa chọn các trang bán hàng có uy tín. Bên cạnh đó việc kiểm tra hàng hóa trước khi giao nhận và trả tiền cũng là phương pháp giúp tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc. Hiện nay có nhiều diễn đàn hỗ trợ trong việc tìm địa chỉ uy tín và giúp tố cáo những cái tên có hành vi lừa đảo, bán hàng sai cam kết.

Nỗi lo về địa điểm và thiết bị làm việc

Theo cách quản lý truyền thống, bạn phải ngồi một chỗ (tại văn phòng), máy tính kết nối với mạng nội bộ công ty hoặc với phần mềm thì bạn mới xem được số liệu sổ sách của công ty/cửa hàng mình. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn khi bạn quyết định đi công tác dài ngày hoặc làm việc bên ngoài.

quản lý bán hàng online

Khó khăn về xây dựng lòng tin với khách hàng

Một trong những vấn đề cần chú trọng trong kinh doanh là uy tín. Khách hàng chỉ đánh giá cao và nhớ đến bạn xây dựng được lòng tin vững chắc với họ. Vậy cần phải làm gì để đạt được điều này? Có 2 yếu tố bắt buộc bạn phải nhớ: Sản phẩm và Dịch vụ. Sản phẩm của bạn cần phải được hoàn thiện và tốt lên từng ngày để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ thỏa mãn với hiện tại. Thị hiếu thay đổi từng ngày, yêu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe. Nếu sản phẩm của bạn không tốt lên thì chắc chắn bạn sẽ bị thay thế bởi sản phẩm của một thương hiệu khác tốt hơn.

Dịch vụ cũng vậy. Sản phẩm tốt thôi là chưa đủ. Khách hàng họ tìm đến bạn vừa để mua hàng vừa để được chăm sóc. Có thể sản phẩm của bạn chưa hoàn hảo, nhưng dịch vụ sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng. Để làm được điều này, bạn cần quan tâm đến khách hàng, thường xuyên giao tiếp với họ để hiểu họ và giữ mối quan hệ tốt đẹp.

Người dùng không được bảo vệ

Trong không gian ảo, các chủ shop dễ dàng trốn tránh trách nhiệm, đôi khi chỉ cần xóa tài khoản và số điện thoại là không bị truy cứu. Người dùng lúc này gần như không thể khiếu nại, đòi bồi thường hay yêu cầu đổi, trả hàng hóa.

Loading...

Để tránh tự biến mình thành nạn nhân, người mua nên xem trước các nhận xét, xếp hạng của các cửa hàng trực tuyến, cũng như lựa chọn các kênh mua sắm trung gian uy tín. Tại đây, đội ngũ kiểm tra, làm việc với chủ cửa hàng theo bộ quy tắc ràng buộc, giúp bảo vệ người mua.

Nỗi lo mất mạng

Không riêng gì những nhà quản lý lo lắng khi hệ thống của họ tê liệt với tình trạng mất internet nhiều như hiện nay. Các nhân viên bán hàng cũng lo lắng không kém khi dữ liệu sẽ bị ứ đọng nhiều, việc nhập liệu về sau sẽ trở nên quá tải.

Nỗi lo về thời gian triển khai dự án và đào tạo nhân viên

Thông thường, một phần mềm được cung cấp cho khách hàng, nhân viên triển khai sẽ thực hiện các bước như cài đặt, đào tạo… gây hao tốn rất nhiều chi phí nhân công cho công ty/cửa hàng.

Khó khăn trong việc thu hút khách hàng

Bạn bắt đầu bán hàng online, sản phẩm của bạn tốt, dịch vụ của bạn hoàn hảo, nhưng lại không có khách? Có thể bạn đã xem nhẹ việc thu hút khách hàng. Khách hàng không thể tự dưng biết đến bạn mà mua hàng. Vì vậy bạn cần tìm cách quảng bá tên tuổi của mình rộng rãi để nhiều người biết đến. Website là một phần gần như không thể thiếu trong bán hàng online. Nó giúp bạn sử dụng các công cụ Marketing hiệu quả hơn, đồng thời cũng là bộ mặt đại diện cho thương hiệu của bạn. Bên cạnh đó, mạng xã hội là một kênh bạn không nên bỏ qua. Ai cũng nhận thấy được sức mạnh của Facebook hay Instagram ngày nay. Mỗi ngày hàng triệu người truy cập trên đó, và dám chắc tất nhiên là bạn không muốn bỏ qua lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ này rồi. Bán hàng trên Fanpage của Facebook đang khá thịnh hành. Chạy quảng cáo trên Facebook đem lại hiệu quả khá đáng kể trong việc thu hút khách hàng nhờ lượng người dùng khổng lồ.

Khó thao tác khi thực hiện mua sắm trực tuyến

Theo chuyenbansi, được nhận định là thị trường tiềm năng, các nhà đầu tư đã dành nhiều sự quan tâm đến tiện ích dành cho người dùng. Các vấn đề trước đây như khó thao tác, thiết kế không rõ ràng hoặc không tìm được thông tin cần thiết (lượng hàng có sẵn, giá cả, chính sách….) đã được cải thiện.

Các kênh mua sắm trực tuyến đã phát triển các phiên bản dành riêng cho các thiết bị, giao diện rõ ràng và đẹp mắt. Shopee không chỉ làm được điều này mà còn tạo điều kiện cho người dùng so sánh giá sản phẩm dịch vụ của các người bán khác nhau thông qua tính năng tương tác trực tiếp Shopee Live Chat. Từ đó, người mua hàng sẽ được tư vấn để kiểm tra chất lượng, giá cả, nguồn gốc hàng hóa và lượng hàng có sẵn dễ dàng, nhanh chóng.

Loading...