Ngỡ tưởng công việc bán hàng online là hoàn toàn dễ, chỉ cần ngồi đó ấn click vào phần mềm quản lý bán hàng là xong. Nhưng thật ra lại chẳng dễ như bạn vẫn nghĩ.

Ban đầu tưởng đơn giản, tới lúc làm mới chóng mặt vì chưa có thói quen ghi chép đầy đủ thông tin của từng khách để lên oder, số lượng, mặt hàng nên thường xuyên ‘bỏ quên’ khách, bị quá hẹn giao hàng.

Kể cả khi đã thay đổi thói quen, lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ cũng trở thành bài toán khó trong vấn đề lưu trữ, truy xuất khi cần đối với nhiều người.

Một số người bán hàng đã chọn cách lưu trữ bằng công cụ excel hay thậm chí phần mềm quản lý, bán hàng. Tuy nhiên, chương trình quản lý giúp kiểm soát danh sách khách hàng tốt hơn, nhưng vẫn chưa tìm được lời giải cho bài toán kiểm kho.

Kinh nghiệm bán hàng online
Nhiều chủ shop online bắt đầu gặp khó khăn khi có nhiều khách hàng.

Có đội ngũ nhân viên chuyên đi chia sẻ, giới thiệu sản phẩm trên các sàn, fanpage, kiêm nhiệm vụ trả lời khách hàng qua mạng xã hội. Rồi nhân viên quản lý, chăm sóc trên website, quản lý kho để điều phối giao và nhập hàng bổ sung, thu ngân.. Nhưng 1 tháng chi phí cho những người này cũng tốn đến 30 triệu đồng.

Loading...

Bên cạnh đó, giữ cho nhân sự ổn định cũng không phải chuyện đơn giản bởi cứ một thời gian ngắn lại có người xin nghỉ với đủ lý do vì lương quá thấp hay công ty khác trả họ hậu hĩnh hơn.

Theo các chuyên gia thương mại điện tử, cũng giống như kinh doanh truyền thống, bán hàng trên mạng đòi hỏi việc quản lý sát sao đối với sản phẩm, từ chuyện thống kê đơn hàng, nắm bắt số lượng sản phẩm tồn kho tới lưu trữ, sắp xếp thông tin khách hàng để tránh nhầm lẫn.

Do đó, người bán hàng online, không chỉ cần biết cách chọn sản phẩm, đăng bài mà cần có tố chất sắp xếp và quản lý khoa học.

 

Loading...