Hiện tại mới chỉ là khoảng giữa tháng 8 những không ít những chủ vườn bưởi Phúc Trạch đã bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch mới. Hiện tại những trái bưởi đầu mùa cũng đã được các tiểu thương lưa chọn mua để chuyển đến tay người tiêu dùng. 

Bưởi Phúc Trạch được xem là đặc sản nổi tiếng của huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Giống bưởi này được yêu thích vì vị chua ngọt rôn rốt lạ miệng, hương thơm dịu dàng, ăn rất hợp khẩu vị với nhiều người.

Thời điểm thu hái là giữa tháng 9 nhưng mới giữa đầu tháng 8 không ít chủ vườn đã bắt đầu chuẩn bị cho một mùa thu hoạch mới. Hiện tại những bưởi đầu mùa cũng đã được các tiểu thương chọn mua để chuyển đến tay người tiêu dùng.

Bác Nguyễn Thị Hồng – chủ một vườn bưởi tại huyện Hương Khê cho biết: “Bưởi Phúc Trạch là sản phẩm đặc sản truyền thống của người dân Hương Khê. Có nhiều xã thuộc huyện Hương Khê trồng và lưu giữ giống bưởi này như Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang… Nhưng bưởi được trồng ở xã Phúc Trạch thì thường có giá cao hơn một chút”.

bưởi phúc trạch, mua sỉ, bán sỉ, nguồn hàng sỉ
Giữa tháng 8 nhiều chủ nhà vườn đã bán sỉ cho tiểu thương để cung cấp tới tay người tiêu dùng

Bác Hồng cho biết, bưởi Phúc Trạch thu hút người ăn vì nó có vị ngon lạ, không giống với những giống bưởi ngọt khác. Bưởi Phúc Trạch không phải bưởi ngọt, chúng có vị ngọt thanh xen lẫn với chua nhẹ, tạo cảm giác ăn rôn rốt rất thú vị trên đầu lưỡi, tép bưởi Phúc Trạch không có vị đắng mà chỉ hơi he he. Vị he này không làm giảm vị ngon mà chỉ khiến múi bưởi thêm thơm mát và giữ được vị ngon lâu hơn trong miệng người ăn.

Loading...

“Bưởi Phúc Trạch có vỏ rất mỏng nên khi bổ không sợ bị hao nhiều trọng lượng do vỏ. Vì bưởi được vun trồng theo quy trình an toàn nên sau khi hái xuống thì cần tránh nước trong quá trình vận chuyển, bảo quản” – bác Hồng nói.

Bác Hồng cũng cho hay, giống bưởi Phúc Trạch được trồng trên đất Hương Khê nhưng trên thị trường cũng không thiếu bưởi Phúc Trạch lai hoặc giả mạo. Ngoài sự khác biệt về hương vị thì vẻ ngoài của bưởi Phúc Trạch cũng có thể được nhận diện bằng mắt thường.

bưởi phúc trạch, mua sỉ, bán sỉ, nguồn hàng sỉ
Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của Hà Tĩnh

“Bưởi Phúc Trạch chính gốc có hình cầu dẹt hoặc tròn tròn, phần sát với cuống sẽ cảm thấy có độ phẳng. Vỏ bưởi khi chín có màu vàng chanh, cùi quả màu trắng hoặc phơn phớt hồng, múi bưởi đều nhau và bóc tách rất dễ, ít khi bị gãy múi. Riêng tép múi thì thẳng đều, ráo, giòn và mọng nước” – bác Hồng cũng cho biết, bưởi Phúc Trạch chính gốc tuy múi ngon mọng nước nhưng cũng có khá nhiều hạt, phải đến 50 hạt mỗi quả.

Bắt đầu vào mùa thu hoạch bưởi, vườn bác Hồng dự kiến thu về khoảng 5.000 trái bưởi. Nhiều hộ gia đình khác tại xã Hương Trạch, Phúc Trạch… cũng dự kiến thu hoạch khoảng 3.000 trái đến 5.000 trái/vườn, mỗi cây bưởi sai quả phải cho đến trên 50 quả. Vào thời điểm hiện tại, các vườn bưởi đang bán ra với giá khoảng 40.000 đồng – 50.000 đồng/trái bưởi tùy trọng lượng.
bưởi phúc trạch, mua sỉ, bán sỉ, nguồn hàng sỉ
Vị bưởi thanh mát, phù hợp với nhiều người

“Bưởi Phúc Trạch thường có trọng lượng ổn định, khoảng độ từ 700grm đến khoảng 1,5kg/trái. Nếu so sánh thì trọng lượng bưởi Phúc Trạch bé hơn nhiều so với bưởi Năm Roi và Da Xanh.

Một trái bưởi Phúc Trạch mà tôi bán cho các thương lái thường ở mức trên 40.000 đồng/trái, tùy vào kích thước, loại quả mà giá sẽ khác nhau. Nếu đầu ra thuận lợi thì gia đình tôi dự kiến thu về trên 100 triệu đồng cho cả vườn” – Bác Hồng cho biết.
Bác cũng cho biết, năm 2016, mặc dù vườn bưởi được mùa nhưng giá lại rớt thê thảm, giá mỗi quả bán ra chỉ khoảng 30.000 đồng/trái.
Hiện tại nhiều chợ mạng, bưởi Phúc Trạch đã được tung bán với giá tương đối cao, nếu so sánh thì đắt hơn một chút so với bưởi da xanh và bưởi Năm Roi.
1 trái bưởi Phúc Trạch nặng khoảng trên 1kg có giá 65.000 đồng/trái, những quả có trọng lượng dưới 1kg có giá khoảng 55.000 đồng/trái. Dù đang là đầu mùa nhưng vẫn có rất nhiều người tìm mua để thưởng thức.
bưởi phúc trạch, mua sỉ, bán sỉ, nguồn hàng sỉ
Nhiều người tìm mua bưởi vơi giá 55-65k/ trái
Chị Hạnh Uyên – một người nhập bưởi Phúc Trạch từ Hà Tĩnh mang về Hà Nội bán cho biết: “Người mua bưởi thường mua từ 5 – 10 quả một lúc. Bưởi tươi mới hái mang về để trên nền nhà khoảng 1 tuần thì quả sẽ xuống nước, ăn ngon hơn. Vì bưởi sạch không phun thuốc nên sau vài ngày vỏ bưởi sẽ hơi nhăn lại chứ không bóng đẹp như những loại bưởi khác, vậy nên rất nhiều người tin tưởng mua về ăn”.
Chị Uyên cho hay, mặc dù đang là đầu mùa bưởi Phúc Trạch nhưng người dân tại đây đang mong muốn được mở rộng đầu ra để bán được nhiều bưởi hơn. Lý do là bởi thời tiết thất thường, lo sợ mưa bão kéo dài dẫn đến lũ lụt sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến vườn bưởi.
Ông Nguyễn Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, đầu năm 2017, do ảnh hưởng của mưa lũ cuối năm 2016 nên diện tích cây bưởi trên địa bàn bị thối rễ, rụng lá, bị bệnh khá lớn, rơi vào khoảng 1.400 ha bị ảnh hưởng nặng nề.
Sau nhiều ngày nỗ lực khắc phục, một phần diện tích trồng bưởi đã có thể đơm hoa kết trái trở lại, nhưng số diện tích còn lại vẫn cần phải chờ phục hồi nên sản lượng bưởi toàn huyện năm nay sẽ không được cao như các năm trước. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ dốc hết toàn lực để giúp vực dậy giống bưởi Phúc Trạch đặc sản của Hương Khê – Hà Tĩnh.
Loading...

"Những thông tin được đề cập trong bài viết này chỉ để tham khảo. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng quên kiểm tra thường xuyên website để cập nhật thông tin mới nhất."