Kể cả được bán sỉ với mức giá đắt gấp 5-6 lần so vói nhãn bình thường thì nhãn đường phèn ( loại nhãn tiến vua – ở Hưng Yên ) vẫn cực kỳ hiếm và không có để bán trên thị trường. Không phải ai muốn cũng có mà mua ăn được. Mua ăn còn khó chứ đừng nói tới mua sỉ

Ở Hưng Yên vốn nổi tiếng với nhiều loại nhãn như là nhãn cùi, hương chi, đường phèn,… mặc dù đây cũng là những loại nhãn nổi tiếng là ngon song với những người kén và sành ăn thì chỉ có nhãn đường phèn – nhãn tiến vua là nhất. Thế những đây không phải là loại nhãn dễ dàng tìm kiếm.

Theo anh Trần Văn Hùng, một nhân viên môi giới bất động sản tại Hà Nội có quê ở Hưng Yên cho biết, nhãn đường phèn rất thơm, ngon đặt biệt nên anh muốn mời bạn bè thưởng thức nhưng tìm mãi mà không có.

“Mình đã nhờ rất nhiều người hỏi xem nhà ai có nhãn đường phèn nhưng đều nhận được cái lắc đầu. Một số nhà còn cây thì khách đã đặt mua từ đầu mùa”, anh Hùng nói.

nhãn đường phèn, thị trường nhãn đường phèn, mua sỉ nhãn đường phèn
Diện tích nhãn đường phèn ở Hưng Yên giờ không còn nhiều

Thời điểm hiện tại, loại nhãn đường phèn đang được rao bán trên thị trường với mức giá từ 130.000-150.000 đồng/kg cho loại đặc biệt; 100.000 đồng/kg cho dòng đường phèn bình dân.  Thậm chí tại mộ số nhà dân còn đưa ra mức giá bán tới 200.000 đồng/ kg nhãn đường phèn mà còn không phải ai cũng có cơ hội mua được.

Ông Vương Văn Oanh (số nhà 85 khu phố Nam Tiến, phường Hồng Châu), người chuyên trồng nhãn đường phèn, cho biết, hiện tại số lượng cây nhãn loại này ở Hưng Yên không còn nhiều.

Tôi chuyên bán nhãn từ những năm 1995. Khách hàng chủ yếu mua nhãn rồi mang lên Hà Nội biếu. Ban đầu, mọi người mua loại nhãn cùi to, hạt nhỏ nhưng sau vài năm, những người được biếu nhãn chỉ thích ăn nhãn đường phèn quả nhỏ, thơm. Từ đó, tôi tìm mua các gốc đường phèn cổ để trồng”, ông Oanh kể.

Vườn nhãn đường phèn nhà ông có 3 loại. Loại đặc biệt ông bán với giá 130.000-150.000 đồng/kg, khi bóc ra múi long khỏi hạt, ăn ngọt và thơm như mùi mật ong. Nhãn đường phèn khi chín cùi vàng, hột đỏ. Đặc biệt với loại nhãn này dù có chín quá 20 này quả vẫn ngon và giữ được chất lượng tốt.

nhãn đường phèn, thị trường nhãn đường phèn, mua sỉ nhãn đường phèn
Loại nhãn tiến vua này người dân thường để ăn hoặc mua biếu, không bán ra ngoài thị trường

Còn những loại nhãn đường phèn loại bình dân thì mức giá khoảng 100.000/ kg . Ông Oanh cho hay loại nhãn này ăn ngọt lịm, dính mép và không ăn được nhiều.

Một loại nhãn đường phèn khác có mùi thơm giống với vani, ăn ngọt thơm thì được bán với giá 120.000 đồng/kg.
Theo điều tra, khảo sát của Sở NN-PTNT Hưng Yên, diện tích trồng các giống nhãn quý, trong đó có nhãn đường phèn, chỉ chiếm chưa đến 1% tổng diện tích nhãn của tỉnh.

Nhãn đường phèn mặc dù ngon và quý nhưng “khó tính” nên ít người trồng. Ông Dương Văn Diện (Hồng Nam, TP. Hưng Yên) chuyên trồng nhãn, nhận xét, đây là cây khó trồng, năng suất thấp. Những hộ từng trồng nhãn đường phèn đã phải chặt bỏ, chuyển sang trồng nhãn hương chi.

Loại nhãn đường phèn này cho năng suất chỉ bằng 1/2 so với nhãn hương chi nhưng lại rất khó trồng. Không phải năm nào cây cũng ra quả và cho quả ngon. Nếu không may thời tiết không thuận lợi là nhãn có thể mất mùa. Khu vực Hồng Nam – vựa nhãn của Hưng Yên – hiện rất ít nhà còn trồng nhãn đường phèn”, ông Diện khẳng định.

Chính vì vậy, cứ có nha fnào còn cây nhãn đường phèn ngon là khách đã đặt từ đầu mùa, với mức giá cao hơn nhãn hương chi rất nhiều.

nhãn đường phèn, thị trường nhãn đường phèn, mua sỉ nhãn đường phèn
Việc trồng, chăm sóc nhãn giống này cũng khó

Theo nhiều người trồng nhãn ở Hưng Yên, nếu khách hàng không phải là người sành ăn hoặc không có người quen giới thiệu thì rất dễ mắc lừa, mua phải nhãn cùi gần giống với loại nhãn đường phèn.Chính nhà ông Diện nay cũng chỉ còn một cây nhãn đường phèn, song bao năm qua ông không bán chỉ để dành cho con cái và họ hàng ăn thôi vì nhãn cho ít quả, ăn lại rất ngon nên để thưởng thức.

Loading...

“Quả nhãn đường phèn nhỏ. Khi bóc lộ ra cùi dày ánh vàng, vân múi căng, róc cùi, róc hạt. Khi đưa lên miệng thấy mềm mà giòn, ngọt mà thanh, hương thoang thoảng như mùi mật ong. Hạt nhãn nhỏ, nhăn, sắc đen ánh nâu đỏ. Đó mới chính là nhãn đường phèn chính gốc.

“Vườn nhãn nhà tôi không bao giờ bán ngoài chợ. Nhãn chủ yếu được khách hàng đặt trước mang biếu những nhà giàu ở trên Hà Nội và lãnh đạo cấp cao”, ông Oanh nói và khuyến cáo người dân nên lựa chọn đúng loại nhãn này, tránh để tình trạng “tiền mất tật mang”.

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, nhiều người trồng nhãn đã tìm mua giống nhãn đường phèn về để cấy ghép. Tuy nhiên, để dòng nhãn này ra quả và quả ngon phải mất từ 5-7 năm, thậm chí 10 năm thay vì 2-3 năm như giống nhãn hương chi.

Loading...

"Những thông tin được đề cập trong bài viết này chỉ để tham khảo. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng quên kiểm tra thường xuyên website để cập nhật thông tin mới nhất."