Việc mua bán hàng online qua mạng khá phổ biến hiện nay, rất nhiều mặt hàng được giao bán với giả cả cảnh trạnh, ship hàng tận nơi. Người mua chỉ cần một cú click chuột, sau đó ngồi đợi và nhận hàng. Khách hàng có nhiều lựa chọn thanh toán, như thanh toán khi nhận hàng, kiểm tra hàng trước khi thanh toán, vừa không lo bị lừa, lại có thể kiểm tra sản phẩm, không ưng có thể không lấy. 

Thế nhưng đối với các loại thuốc ngày nay việc được mua bán online trên mạng cũng rất phổ biến, giá cả lại rẻ có khi chỉ bằng 75% so với giá mua bên ngoài, thế nhưng ai sẽ là người đảm bảo cho những loại thuốc đó. Khi hàng loạt những lời có cánh như  : “Thuốc trị lo âu mất ngủ, hồi hộp, mập làm cho ốm, xóa nếp nhăn giúp các bà trẻ đẹp mãi mãi”, hay “Mua dễ dàng không cần toa bác sĩ, giao hàng nhanh, hoàn toàn kín đáo”… để thu hút khách hàng

bán hàng online, bán thuốc online, thuốc online
Thuốc được giao bán online trên mạng
Thuốc được bán tràn lan từ kháng sinh cho đến thực phẩm chức năng
Trên các trạng mạng xã hội như zalo, facebook… chỉ cần là một tài khoản cũng có thể đăng những quảng cáo, giao bán, sau đó thực hiện trao đổi mua bán với hàng nghìn tài khoản khác nhau, thậm chí hàng vạn người khác thông qua các hội, các nhóm. Chẳng cần đến giấy phép, cũng chẳng cần phân biệt đó là thuốc hay thực phẩm chức năng, các cửa hàng ảo cứ đua nhau chào bán, còn những người mua lại là người mua thật.
Một địa chỉ facebook Minh Trang ở Hà Nội, có hàng chục loại thuốc được chào bán như thuốc kháng sinh Nimemax 200 chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm họng, viêm phổi… Thuốc acyclovir để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loại virus gây ra. Thuốc trị các vết loét xung quanh miệng (gây ra bởi herpes simplex), bệnh zona (gây ra bởi Zona zoster) và thủy đậu. Hay thuốc Acetylcysteine 200mg chỉ định làm long đờm trong trường hợp viêm phế quản-phổi, viêm khí phế quản cấp và mạn.
Ngoài ra thì các loại sản phẩm thông dụng như là Eurogo,  hay thuốc bổ như viên mật nghệ, vitamin C, vitamin E, hay calcium cũng được rao bán đông vui như ở Chợ.

Hay với một tài khoản facebook tên Q.H cũng đăng lên trang Bán thuốc online với hơn 7.000 thành viên. Loại thuốc được rao bán là Sionara 200. Theo tìm hiểu, đây là thuốc biệt dược thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Sreroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp; được chỉ định Ðiều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh viêm xương khớp ở người lớn. Lời quảng cáo ghi rõ là “hàng cận date giá cao” kèm hình ảnh thuốc và địa chỉ liên hệ để người mua có thể dễ dàng liên lạc. Hình ảnh thuốc này cũng thể hiện rõ, đây là loại thuốc bán theo đơn.

Theo cảnh báo của các chuyên gia, thì bệnh trạng mỗi người là khác nhau, không nên tự ý mua thuốc để chưa lấy mà không hỏi qua ý kiến các nhà chuyên môn. Khi mắc bệnh hoặc có những dấu hiệu bất thường về sức  khỏe, trước tiên cần đi khám trực tiếp bác sĩ mới hy vọng kê toa cho đúng bệnh được.

Khi tiến hành mua bán online như vậy không thể loại trừ khả năng bác sĩ chẩn đoán qua mạng là bác sĩ ảo biết đâu vị ấy lại kiêm thêm cả thầy bói. Hãy nhớ rằng bất kỳ loại thuốc Tây nào cũng đều có phản ứng phụ hết,  chưa kể đến một số thuốc có thể tương tác lẫn nhau, đôi khi cũng rất nguy hiểm. Mua thuốc trên Internet, không khác gì như mình tự ý… giao tiền và giao sinh mạng của mình vào tay của người khác vậy”- một chuyên gia nghiên cứu về kinh doanh thuốc qua mạng nhấn mạnh.

bán hàng online, bán thuốc online, thuốc online
Nhiều loại thuốc chuyên dụng cũng được bán trên mạng

Quy định rõ nhưng không thực hiện

Loading...

Theo như Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Cty Luật TNHH Đức An – Hà Nội), để được phân phối thực phẩm chức năng nhập khẩu, cơ sở cần đảm bảo các điều kiện như là : có giấy đăng ký kinh doanh, có ngành nghề kinh doanh thực phẩm,  ơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 của Bộ Y tế; Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố..

Việc một cá nhân mở một website để bán hàng qua mạng gọi là  “website thương mại điện tử”. Theo quy định hiện hành, mọi doanh nghiệp, cá nhân đều có quyền thiết lập website thương mại điện tử để bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện :

Thứ nhất:  là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh phù hợp. Nếu là cá nhân thì phải có mã số thuế cá nhân.

Thứ hai :  Website phải với tên miền hợp lệ (có đăng ký) và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

Thứ ba : Trước khi hoạt động phải thông báo với Bộ Công thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng. Và đặc biệt chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

Khuyến cáo của các chuyên gia cũng cho biết, mỗi người cần có ý thức tự giác, người bệnh tuyệt đối không nên mua thuốc qua các trang mạng, đặc biệt là những thuốc nằm trong quy chế phải kê đơn theo quy định. Việc tự ý dùng thuốc rất nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Trước tình trạng này, rất cần các cơ quan chức năng có biện pháp cụ thể để ngăn chặn, xử lý các hành vi tiêu cực trên mạng xã hội, nhất là hành vi bán thuốc rởm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Một cách nhắc nhỏ cho các bạn hãy lựa chọn thật sự khôn ngoan khi tuyết định mua hàng online

Loading...