Sau khi các hãng thời trang hàng hiệu như  Zara, H&M và sắp tới đây là Uniqlo có mặt tại Việt Nam, thì nhiều mẫu quần áo đã  không còn được đặt nhiều như trước nữa. Đây là chia sẻ của Chị Hương, chủ một shop thời trang online chuyên order hàng xách tay từ nước ngoài về. Tới thời điểm này chị cũng đang tính cửa khác làm ăn.

Vốn có thâm niên bán hàng online được gần 3 năm nay, chị Nguyễn Thu Hương (Ba Đình, Hà Nội) đang lo lắng khi mà các hãng thời trang quốc tế ngày càng mở rộng vào thị trường Việt Nam. Những người buôn bán chuyên đặt hàng từ nước ngoài về như chị có thể bị ảnh hưởng rất lớn.

Loading...

Chị Hương đưa ra dẫn chứng, sản phẩm quần áo thời trang Zara trước đây luôn được chị em ưu chuộng do giá thành rẻ và mẫu mã hợp mốt. Trước khi nhãn hàng Zara xuất hiện tại thị trường Việt Nam thì trong đơn hàng của chị lúc nào Zara cũng đứng đầu từ quần, áo, váy,… nhưng thời điểm hiện tại số lượng đơn hàng đã giảm đi nhiều. Những mối quen đặt hàng từ TP. HCM đã không còn, trong khi đó thì những người dần Hà Nội cũng ít mua hơn bởi họ có thể đặt hàng online trực tiếp từ cửa hàng tại TP.HCM.

ban-hang-online
Người Việt không phải xuất ngoại mua quần áo

Lý giải về vấn đề này, chị Hương cho biết, nhiều mẫu sản phẩm Zara trong nước có mức giá rẻ hơn so với chính những mẫu này đặt từ Thái hay Singapore. Đơn cử, một chiếc váy nếu mua tại TP.HCM mức giá chỉ 800.000 đồng thì nếu đặt từ Bangkok về mức giá của nó lên tới 1,3 triệu đồng do giá niêm yết ở thị trường Thái Lan cao hơn.

Bên cạnh đó, một vấn đề nữa cần quan tâm đến chính là tâm lý khách hàng: “Khi nhiều thương hiệu chưa có ở Việt Nam, người mua sẽ cảm thấy thích thú và muốn săn cho bằng được, còn khi sản phẩm đó đã có ở Việt Nam rồi, thì giá trị ở “độc – lạ – khó mua” sẽ không còn, khách hàng sẽ thích mua trực tiếp hơn bởi họ có thể thử và chọn lựa”.

Theo nhận định của chị, sắp tới Uniqlo (Nhật Bản), H&M (Thụy Điển) mở cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam những người chuyên hàng online như chị sẽ có nguy cơ hết cửa làm ăn.

Chuyên bán hàng thời trang nhập từ Nhật về, chị Nguyễn Mai Trang cũng cho biết, mỗi đơn hàng chị kiếm được vài chục nghìn tiền công đặt và phí ship. Khi các thương hiệu này có mặt tại Việt Nam, khách hàng sẽ không còn phải đặt qua kênh của chị, từ đó doanh thu sẽ ảnh hưởng không nhỏ. Để đa dạng mặt hàng, chị sẽ kinh doanh thêm hàng mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em… tìm thị trường “ngách” để tồn tại.

ban-hang-online-1
Dân buôn thời trang online lo hết cửa làm ăn

Mặc dù vậy, chị Trang cũng cho rằng, sẽ có nhiều thời điểm, hàng đặt từ nước ngoài về rẻ hơn so với những sản phẩm trong nước. Một chiếc áo phông, sơ mi nam hàng Nhật có giả chỉ khoảng 300.000 đồng khi về tới Việt Nam vẫn còn rẻ hơn so với mua hàng trong nước. Nên chị Trang sẽ phải tìm cách săn các chương trình bản hàng giảm giá từ nước ngoài để giữ chân khách hàng.

Khác với chị Trang và chị Hương, không phải quá lo lắng trước việc các thương hiệu thời trang vào Việt Nam, chị Đỗ Thu Hằng – chuyên hàng thời trang Anh – lại cho rằng, hàng đặt mua từ website nước ngoài thường có nhiều mẫu mã mới và đa dạng hơn, nên chị Hằng vẫn có một lượng khách riêng.

“Mình chuyên dòng thời trang cao cấp, hàng Anh tuy đắt hơn so với nước khác nhưng vẫn có một bộ phận chị em sành điệu lựa chọn. Ở nước ngoài, Zara hay H&M đều là hàng bình dân nhưng không hiểu sao về Việt Nam lại hot như vậy”, chị Hằng chia sẻ.

Ngoài việc lựa chọn cho mình những dòng sản phẩm thời trang riêng để kinh doanh online, các chủ cửa hàng cũng đẩy mạnh quảng cáo. Chị Hằng cũng cho hay thời gian gần đây, chị tiến hành chạy quảng cáo facebook liên tục để có thêm nguồn khách, đồng thời giảm giá cho những mặt hàng còn tồn đọng.

Có thể nói, việc các thương hiệu thời trang nước ngoài vào Việt Nam sẽ khiến cho dân kinh doanh xách tay gặp khó khăn. Tuy nhiên suy cho cùng đây cũng là xu hướng tát yếu không thể tránh khỏi khi Việt nam tiến hành hội nhập.

Để tồn tại được các chủ cửa hàng không còn cách nào khác là phải thay đổi phương thức và sản phẩm kinh doanh. Khách hàng sẽ chính là người được hưởng lợi khi có cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa hàng chính hãng và xách tay.

Loading...